วันอาทิตย์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2558

สูตรเด็ดเชฟแนะนำ

blueCheese

บลูชีสดิปกับผักสด

สูตรโดย Marco P. Bruschweiler

ไวกิ้งดานาบลูชีส ถูกค้นพบโดยผู้ผลิตชีสชาวเดนมาร์กเพื่อให้เป็นทางเลือกใหม่ๆของบลูชีส ชีสนี้ทำมาจากน้ำนมวัว มีกลิ่นรสแรง เค็ม และมีลักษณะสัมผัสเหมือนครีม เนื้อชีสมีสีขาวและมีราสีฟ้า (Penicillium) ปกคลุมอยู่ทั่วทั้งก้อน Danablu Cheese ใช้เวลาบ่มนาน ประมาณ 2-3 เดือน มีเปอร์เซ็นต์ไขมัน 50-60% เก็บรักษาด้วยกระดาษอลูมิเนียมฟอยล์เพื่อรักษาความชุ่มชื้นของชีส เหมาะที่จะนำไปทานคู่กับสลัดหรือเป็นซอสก็ได้

ส่วนผสม

  • ดาน่าบลูชีส ตราอาร์ล่า (ขูดเป็นชิ้นเล็ก) 200 กรัม
  • วิปปิ้งครีม ตราอาร์ล่า 100 มิลลิลิตร
  • ไข่แดง 1 ฟอง
  • เกลือและพริกไทย 5 กรัม
  • กระเทียม (สับละเอียด) 1 หัว
  • เนยสด ตราเพรสซิเดนท์ (อ่อนตัว) 50 กรัม
  • หัวหอมใหญ่ (สับ) 60 กรัม
  • พาสเล่ย์ (สับ) 30 กรัม
  • แครอท (หั่นเป็นท่อนยาว) 150 กรัม
  • คึ่นฉ่าย (หั่นเป็นท่อนยาว) 150 กรัม
  • หัวไชเท้า (หั่นเป็นท่อนยาว) 150 กรัม
  • แตงกวา (หั่นเป็นท่อนยาว) 150 กรัม
วิธีทำ
  1. ผสมดาน่าบลูชีสที่ขูดเป็นชิ้นเล็กๆ กับวิปปิ้งครีม ในอ่างผสม
  2. เติมเนยที่ทำละลาย, กระเทียมและหัวหอมใหญ่ และพาสเล่ย์ที่สับละเอียดลงไป จากนั้นเติมไข่แดง นำไปตีในเครื่องผสม (หรือใช้ตะกร้อมือตีก็ได้) จนเนื้อเนียนเข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย นำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 1 ชม. ก่อนเสิร์ฟ
  3. ปอกเปลือกแครอทและหัวไชเท้า แล้วนำมาหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 10-12 ซม. แช่ในน้ำเย็นประมาณ 1 ชม.
  4. นำคื่นฉ่ายและแตงกวาที่หั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 10-12 ซม.ไปแช่ในน้ำเย็นประมาณ 1 ชม.
  5. จัดเสิร์ฟบลูชีสดิป พร้อมกับความกรอบ อร่อยของผักที่แช่เย็น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น